Những quy tắc ứng xử giữa vợ chồng ( nguyên tắc 1)

07/06/2016
Những quy tắc ứng xử giữa vợ chồng ( nguyên tắc 1)
Bất cứ vợ chồng nào cũng muốn hôn nhân của mình kéo dài vĩnh cửu và luôn nồng thần như thuở yêu nhau. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, bạn hoặc bạn đời của mình có thể vô tình cư xử, làm gì đó không phải vô hình chung, lối xử đó tổn thương đến tình cảm vợ chồng. Ngoài ra, hôn nhân có nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có thời điểm thực sự khó khăn mà hai người cần vượt qua. Hôn nhân không giống như một gánh nặng, tuy nhiên cần được chăm sóc, vun trồng mỗi ngày.

Để duy trì đời sống hôn nhân hạnh phúc cũng như duy trì tình yêu, sự hấp dẫn trong mắt nhau, bạn cần phải tinh tế và luôn có ý thức xây dựng, vun đắp cho mối quan hệ. Bằng những trải nghiệm thực tế, tác giả đôi lúc kết một số quy tắc sau nhằm củng cố và xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Quy tắc 1 là luôn đặt bạn đời lên vị trí hàng đầu

Kết hôn với ai đó, tức là bạn đã chấp nhận gắn kết phần còn lại của cuộc đời mình cho họ và đường nhiên, vợ/chồng phải là người quan trọng nhất đối với bạn. Dù trong hoàn cảnh nào, bạn đời phải luôn đặt vị trí ưu tiên hàng đầu. Có thể bạn nghĩ rằng cha mẹ, người thân trong gia đình mình mới là quan trọng, ưu tiên hơn cả. Tuy nhiên, gia đình thân thuộc nhất của bạn lúc này không ai khác ngoài vợ/chồng mình.

Trước khi lập gia đình bạn có nhiều mối quan hệ khác ngoài gia đình như bạn bè, đồng nghiệp, vv…. Nhưng khi đã kết hôn, mình cho rằng việc điều chỉnh ưu tiên các mối quan hệ đó rất cần thiết để tạo hạnh phúc, sự bền vững cho hôn nhân. Không người chồng, người vợ nào thấy vui vẻ, được tôn trọng khi họ bị xếp thứ hai hoặc thứ ba, thứ tư trong danh sách ưu tiên của người kia.

Có rất nhiều người thường đặt cha mẹ ruột, bạn bè thân thiết lên trên cả bạn đời của mình. Nếu có vấn đề gì, họ sẽ tâm sự với những người đó để tìm ra giải pháo mà không phải là bạn đời của mình. Điều này thật sai lầm! Không ai hiểu rõ cuộc sống hôn nhân của bạn ngoài hai bạn, kể cả cha mẹ bạn.

Do đó, những ý kiến, lời khuyên,vv… từ bên ngoài sẽ không chính xác và hợp lý. Đôi khi có không giúp gì, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hôn nhân của bạn. Hoặc là khi bạn đang ở nhà, một người bạn thân gọi điện cho bạn nhờ bạn chuyện gì đó trong khi vợ/chồng bạn đang cần bạn. Cách cư xử đúng là bạn phải ở bên bạn đời trước, đảm bảo là mọi thứ ổn thỏa cho anh/cô ấy rồi mới đến giúp bạn của mình. Trong khi rất nhiều người làm ngược lại. Có thể một hay hai lần như vậy, bạn đời sẽ không lấy làm giận hờn hay trách bạn, tuy nhiên, anh ấy/cô ấy vẫn có cảm giác hơi buồn, tủi thân. Và nếu cứ lặp lại, cảm giác đó ngày càng lớn dần, bạn đời sẽ bị tổn thương. Từ đó, tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ.

Ngoài ra, khi hai vợi chồng đều là ưu tiên số một trong lòng người kia thì mối quan hệ của hai người sẽ luôn gắn bó và khăng khít, ít bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như gia đình hai bên, bạn bè,vv.. Rất nhiều cuộc hôn nhân bị đổ vỡ chỉ vì chồng hoặc vợ xem trọng người khác hơn bạn đời của mình, và đưa ra quyết định sai lầm dựa trên những ý kiến từ bên ngoài.

Một vấn đề nữa đó là việc quan tâm đến bạn đời ngay cả sau khi có cđeon cái. Tác giả biết và bạn cũng biết điều này. Nhưng biết và thực hiện là hai chuyện khác nhau. Có nhiều người hiểu rõ vấn đề nhưng không làm được. Vì sao thế nhỉ?

Bạn đời luôn phải là người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, và phải luôn giữ tình yêu, sự quan tâm đến họ như trước khi bạn có con. Bạn phải thể hiện tình yêu của mình, đừng giữ suy nghĩ là vợ chồng cần gì phải thể hiện tình cảm như vậy nữa.

Vả lại, sau khi con cái trưởng thành, lập gia đình và sống cuộc sống riêng thì sẽ chỉ còn bạn với người bạn đời của mình. Và nếu họ không là ưu tiên, quan tâm hàng đầu của bạn thì khi đó, bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng lắm đấy.

Đặc biệt với người đàn ông, hộ thường có tâm lý ganh tỵ với con và trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Họ thấy hụt hẫng và tủi thân khi vợ dồn hết sự quan tâm và yêu thương vào con cái. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và lợi ích của con. Đứa trẻ phải được nuôi dạy và lớn lên trong môi trường hạnh phúc, trong tình yêu thương cha mẹ thì mới phát triển toàn diện về tâm sinh lý. Vì vậy, bạn không nên lơ là với bạn đời, họ có thể cần ít thời gian và sự chú ý của bạn hơn các con nhưng họ phải là người quan trọng nhất với bạn và luôn luôn là như vậy.

Khi hai vợi chồng đều là ưu tiên số một trong lòng người kia thì mối quan hệ của hai người sẽ gắn bó khăng khít đấy. Bạn thấy Teps nói có đúng không?

 

Hà Hà
Nguyên tắc ứng xử giữa vợ chồng